Iran nói không muốn chiến tranh

Công ty cổ phần dịch vụ trung anh

Công ty cổ phần dịch vụ trung anh

điện thoại 028 3508 9906
địa chỉ 2363/1B Quốc Lộ 1A, Phường An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
tìm kiếm
Iran nói không muốn chiến tranh
08/01/2020 - 12:01:39 PM | 2166
Ngoại trưởng Iran khẳng định nước này không muốn chiến tranh sau khi phóng tên lửa vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq sáng nay.
Thứ tư, 8/1/2020, 11:43 (GMT+7)
   

 

Iran nói không muốn chiến tranh

Ngoại trưởng Iran khẳng định nước này không muốn chiến tranh sau khi phóng tên lửa vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq sáng nay.

"Iran đã thực hiện các quyền tự vệ đúng theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, nhắm vào mục tiêu khởi phát cuộc tấn công vũ trang hèn hạ chống lại công dân và các quan chức cấp cao của chúng tôi", Ngoại trưởng Iran Zarif sáng nay đăng Twitter giải thích về vụ tập kích của Tehran. Ông nhấn mạnh rằng Iran đã "hoàn thành" cuộc tấn công và "không tìm kiếm sự leo thang hay chiến tranh, nhưng sẽ tự bảo vệ mình trước mọi cuộc xâm lược".

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phóng ít nhất 15 tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự  al-Asad và Irbil có lính Mỹ đồn trú tại Iraq sớm nay, đồng thời cảnh báo Washington về "những phản ứng dữ dội hơn nếu xuất hiện động thái gây hấn mới".

Cuộc tấn công là hành động trả thù cho tướng Soleimani, người bị hạ sát trong cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad hôm 3/1. Iran hôm nay cũng tiến hành lễ an táng cho tướng Soleimani ở quê nhà Kerman.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại một sự kiện ở Moskva, Nga ngày 8/5/2019. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại một sự kiện ở Moskva, Nga ngày 8/5/2019. Ảnh: Reuters.

Ngay sau cuộc tập kích tên lửa của Iran vào hai căn cứ có lính Mỹ ở Iraq, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố trên Twitter rằng "Tất cả đều ổn".

"Tên lửa được phóng từ Iran trúng hai căn cứ quân sự ở Iraq. Đánh giá thương vong và thiệt hại đang diễn ra. Cho đến giờ, mọi thứ đều rất tốt. Chúng tôi có lực lượng quân sự mạnh nhất và được trang bị tốt nhất thế giới. Tôi sẽ có bài phát biểu vào sáng mai", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng Twitter tối 7/1 (sáng 8/1 giờ Hà Nội). Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quân đội Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

Trump đã họp khẩn trong đêm với các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng. Cuộc họp kéo dài hơn một giờ và các quan chức này rời Nhà Trắng ngay sau đó. Trump không lên truyền hình phát biểu về vụ tấn công sau cuộc họp như kế hoạch từ trước.

Hiện chưa có thông tin về thương vong của công dân Mỹ trong cả hai vụ tấn công, dù các nguồn tin an ninh Iraq nói rằng có một số người Iraq bị ảnh hưởng.

Mai Lâm (Theo NYTimes)

Copyright © 2018 TRUNG ANH. All rights reserved. Design By Nina.vn
Đang online : 2 | Thống kê ngày : 403 | Tổng truy cập : 292531
Gọi điện SMS Chỉ đường
Giỏ Hàng : (0) XEM